Nhà Thuốc Phong Tế Thấp Gia Truyền Lý Sáng - Sơ lược lịch sử hình thành và phát triển gần 200 năm

Với nhiều người Hà Nội, nhắc đến bánh cốm người ta không thể không nói tới thương hiệu Nguyên Ninh, nói về chả cá là phải gắn với chả cá Lã Vọng, còn để tìm nơi chữa các chứng bệnh tê thấp nan y không ai không biết đến nhà thuốc gia truyền Lý Sáng.

Trải qua gần 200 năm tồn tại, bài thuốc Tê Thấp nhà Lý Sáng đã liên tục phát triển. Những năm 1858 bài thuốc đầu tiên về xương khớp được hình thành rồi truyền đời cho con cháu đến ngày nay. Mỗi một thế kỷ trôi qua bài thuốc Tê Thấp lại được tiền nhân đúc rút chắt lọc từ thực tế bốc thuốc chữa bệnh của mình. Qua 4 thế hệ tồn tại phát triển liên tục đến nay, Lý Sáng đã cho ra đời bài thuốc đặc trị bệnh về Xương Khớp đạt hiệu quả cao nức tiếng trong và ngoài nước.

Thế hệ đời thứ nhất

Lương Y: Phạm Văn Mang

Dòng họ Phạm đến lập nghiệp ở Mai Ðộng - Hà Nội từ rất sớm. Từ Cố Phạm Văn Mang là người đầu tiên chế được một số loại thuốc chữa đòn dạng thuốc viên, thuốc xoa bóp. Thời đó, Cố thường đi bán thuốc vào các ngày phiên chợ ở Bắc Ninh, ở Bắc Giang và ở Khoái Châu thuộc tỉnh Hưng Yên. Với người nghèo, Cố bốc thuốc không lấy tiền. Bài thuốc hiệu quả dần chữa được nhiều người khỏi bệnh cộng với tấm lòng thiện tâm, làm phúc nên xa gần được người dân biết đến.

Thế hệ đời thứ hai

Lương Y: Phạm Văn Sáng

Cụ Phạm Văn Sáng là người con trai của cụ Cố Mang. Cụ Phạm Văn Sáng được phong làm Lý Trưởng sau khi Cụ chữa khỏi bệnh cho Tri Huyện nên tên gọi Cụ là Lý Sáng. Được dạy truyền và tiếp thu nghề của cha từ thuốc xoa bóp. Cụ Lý Sáng đã sáng tạo nên bài thuốc tê thấp, thần kinh toại, lở ngứa tê phù bằng các thang thuốc sắc uống, ngâm rượu và xoa bóp. Cụ chữa khỏi bệnh cho Tri Phủ, Tri Huyện và chữa khỏi bệnh cho cả Thân phụ của Thống Đốc Hoàng Trọng Phu. Nhiều văn nhân, tài tử cảm phục tài năng, đức độ của Cụ đã mang tặng Cụ những đôi Câu Đối, Cuốn Thư … làm kỷ niệm. Tri Phủ Mỹ Ðức tặng Cụ bức hoành "Tiễn Đào Xuân Sắc" vào đời Thành Thái năm Giáp Thìn (1904).

Thế hệ đời thứ ba

Lương Y: Phạm Văn Hiển

Ông Phạm Văn Hiển là người con thứ tư của cụ Lý Sáng được Cụ truyền nghề mở Nhà thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng ở 162 phố Huế - Hà Nội từ thời Pháp tạm chiếm Hà Nội vào khoảng thời gian năm 1947. Giai đoạn này hầu hết người Hà Nội đều ai ai cũng biết đến Lý Sáng, thương hiệu đặc trị bệnh về Tê Thấp (xương khớp). Sau quá trình cải cách đất nước nhà Lý Sáng vẫn làm nghề thuốc Tê Thấp nhưng ở mức nhỏ hơn vì căn nhà 162 Phố Huế đã được dòng họ tặng lại để nhà nước quy hoạch theo chính sách mới (chỉ giữ lại căn gác 3 hiện tại để tiếp tục hành nghề).

Thế hệ đời thứ tư

Lương Y: Phạm Ngọc Dũng

Hiện nay Nhà thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng ở 162 phố Huế - Hà Nội được người con trai út của Ông Phạm Văn Hiển là Phạm Ngọc Dũng - hậu duệ của Cụ Lý Sáng nối nghiệp hành nghề. Lương Y Phạm Ngọc Dũng đã kế thừa và phát triển tinh hoa bài thuốc Phong Tê Thấp Gia Truyền Lý Sáng chữa được rất nhiều người bệnh ở khắp nơi xa gần trong và ngoài nước.

Cho đến nay, có nhiều bài thuốc Đông Y chữa bệnh Tê Thấp (xương khớp) nhưng để tìm được bài thuốc thuốc gia truyền 200 năm được Bộ Y Tế công nhận thì quả là rất hiếm. Sản phẩm viên xương khớp Lý Sáng đã được công bố chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nhà Nước cấp phép và đã được nhiều trang báo giấy uy tín viết bài (như báo Hà Nội Mới…), được lưu trong quyển sách y tế Việt Nam (Mười Thế Kỷ Y Tế VN…), sách Làng Cổ Mai Động…