Tê thấp Lý Sáng

Switch to desktop

Sáng mãi thương hiệu Lý Sáng

Với nhiều người Hà Nội, nhắc đến bánh cốm người ta không thể không nói tới thương hiệu Nguyên Ninh, nói về chả cá là phải gắn với chả cá Lã Vọng, còn để tìm nơi chữa các chứng bệnh tê thấp nan y không ai không biết đến nhà thuốc gia truyền Lý Sáng.

Trải qua thời gian, đến nay, thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng vẫn được nhiều người tin dùng như một phương cách hiệu nghiệm chữa trị các bệnh liên quan đến xương khớp.
Giữa thời buổi kinh tế thị trường, hiếm có nhà thuốc nào nằm gọn thỏm trên gác ba của một tòa nhà mà lúc nào cũng không ít khách vào, khách ra. Anh Phạm Ngọc Dũng, hậu duệ của ông Lý Sáng giải thích: "Gia đình vẫn muốn giữ nguyên tên hiệu thuốc gia truyền Lý Sáng vì đó là tên hiệu đã trở nên quen thuộc với người Hà Nội. Còn địa chỉ nằm trên gác ba, số nhà 162 phố Huế cũng đã ăn sâu vào trí nhớ của nhiều người, nên chúng tôi cũng không muốn thay đổi.” Lời giải thích này cũng rất đúng với quá trình hình thành và phát triển của nhà thuốc Lý Sáng do dòng họ Phạm ở Mai Động gây dựng nên, mà đến đời anh Phạm Ngọc Dũng, đang làm chủ nhà thuốc, là đời thứ 4 theo nghề.
Trong cuốn sách Lịch sử làng Mai Động, do Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành năm 2005 có ghi lại chuyện về dòng họ Phạm mà nổi bật nhất là cụ Phạm Văn Mang có khả năng chế được một số bài thuốc xoa bóp rất hiệu quả. Cụ Mang còn là người rất thiện tâm, ưa làm phúc, thường giúp người nghèo thuốc chữa bệnh.
Cụ Mang chính là người tìm được bài thuốc chữa bệnh tê thấp sau này truyền lại cho con cháu. Con trai cụ Phạm Văn Mang là Phạm Văn Sáng đã tiếp thu nghề cha và sáng tạo ra các bài thuốc chữa tê thấp, thần kinh toạ, lở ngứa, tê phù bằng các thang thuốc sắc uống, thuốc xoa bóp. Nhiều người đã được ông Phạm Văn Sáng chữa cho khỏi bệnh, trong đó có không ít quan lại xa gần. Do đó, ông Phạm Văn Sáng đã được phong chức Lý trưởng và sau này, người dân vẫn gọi là cụ Lý Sáng.
Cụ Lý Sáng nổi tiếng từ đó, và cũng từ đó, cái tên thuốc tê thấp Lý Sáng làng Mai Động vang xa khắp vùng. Sau này, con trai thứ tư của cụ Lý Sáng là ông Phạm Văn Hiển đã nối nghiệp cha, mở nhà thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng tại ngôi nhà 162 Phố Huế ngày nay. Từ thời Pháp tạm chiếm Hà Nội và sau này, khách đến đây mua thuốc rất đông. Trong cuộc công tư hợp doanh sau giải phóng Thủ Đô, gia đình ông Hiển đã nhường lại tầng một ngôi nhà cho nhà nước, sau một thời gian gián đoạn tiếp tục mở nhà thuốc tại tầng 3 số 162 Phố Huế bây giờ.
Anh Phạm Ngọc Dũng là con trai út của ông Phạm Văn Hiển. Trong số các con của ông Hiển, anh Dũng là người khá “mát tay” bốc thuốc, nên được cha rèn cặp khá tỷ mỉ. Vốn theo học ngành kinh tế, nhưng anh quyết định nối nghiệp cha ông. Tuy nhiên, anh Dũng không chỉ học những kiến thức từ kinh nghiệm của người cha, mà còn theo học lớp đào tạo lương y một cách bài bản của Hội Y học Cổ truyền Việt Nam.
Lương y Phạm Ngọc Dũng cho biết, căn bệnh tê thấp là bệnh của vùng nhiệt đới, nắng lắm mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi khiến rức buốt các đầu xương, đau lưng, đau mình, tứ chi mỏi mệt, rời rã chân tay, tê bại, phù thũng, phá ngứa lở ngoài da, cấu không thấy đau... Tất cả những người mắc các chứng bệnh trên đông y đều gọi là bệnh tê thấp.
Với bí quyết sao tẩm, kết hợp các vị thuốc được truyền lại, thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân từ trẻ đến già. Tuy nhiên, sử dụng thuốc đông y đòi hỏi người bệnh sự kiên trì, dùng lâu dài mới có thể khỏi bệnh và đặc biệt không gây ra các tác dụng phụ cho bệnh nhân. Chính vì thể mà nhiều người vẫn quan niệm, dùng thuốc đông y luôn có hậu.

Chia Sẻ của bệnh nhân điển hình chữa khỏi bệnh phong tê thấp khi dùng thuốc "Phong Tê Thấp Lý Sáng"

Năm 2013 chị Thắng tại Hà Nam bị đau khớp với các triệu chứng:

- Các đầu ngón tay và chân chị bị đau duỗi ra rất khó khăn, đau và nhức nhối.

- Hai bả vai nó nhức nhất là bả vai bên tay trái của chị không nâng lên cao được, chỉ nâng được ngang với vai thôi,

- Động vào những cái gì đó đưa tầm ngang bất ngờ là nó chói, nhức không chịu được.

- Đầu gối cứ đau nhức, ngồi xuống đứng lên phải chống tay vào 2 đầu gối mới đứng dậy được đi đứng nặng nề khó chịu.

- Những ngày phải đi ra đồng làm việc phải lội xuống bùn nên bị ngấm nước bùn về nhà các khớp ngón tay và đầu gối xưng lên khó chịu, rức rối trong người.

Đau quá không thể chịu được nữa chị đi khám và chụp chiếu trên bệnh viện bạch mai các bác sĩ kết luận chị bị:

- Thoái hóa 3 đốt sống cổ

- Viêm đa khớp

- Dẫn đến kéo xuống bả vai => tay không nâng lên cao được

chi-thang-chua-khoi-ptt

Chị thắng trước đây không nâng được cánh tay lên thẳng đứng

Quá trình điều trị

Uống 1 tháng thuốc tấy do các bác sĩ bệnh viện bạch mai kê cho không thấy đỡ chị được người thân giới thiệu dùng thuốc "Phong Tê Thấp Lý Sáng"

Sau 2 tháng dùng thuốc "Phong Tê Thấp Lý Sáng" chị thấy:

- Không còn Đau buốt Các đầu ngón tay nữa trước kia co quắp khó giờ thấy dễ dàng không bị rức rối nữa, tay có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng.

- Các đốt sống cổ trước kia ngoái đi ngoái lại khó khăn hầu như phải quay cả người luôn giờ đây chị có thể ngoái đi ngoái lại 1 cách tự nhiên, thoải mái

Bây giờ sau hơn 3 năm điều trị chị thấy các triệu chứng của ngày Xưa: “Đau các khớp ngón tay, nhức nhối, các đầu gối đứng lên ngồi xuống khó chịu, các đốt sống cổ quay ngó rất khó khăn, bả vai đau nhức không nâng lên được … đã không còn nữa và không hề bị tái phát lại. Cuộc sống, sinh hoạt của chị rất thoải mái, vui vẻ. “

Xem chi tiết bài viết về quá trình điều trị của chị Thắng tại đây:

button2

Gửi Thông Tin cho nhà thuốc để được gọi lại tư vấn trong thời gian sớm nhất !

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 13 Tháng 5 2017 09:01

Lượt xem: 2019

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?